Facebook Ads [ตอนที่ 1] รู้จักกับการลงโฆษณาผ่าน Facebook

facebook-adในการทำโฆษณาต่างๆ ในยุคปัจจุบันหากจะพูดถึงการลงทุนค่าใช้จ่ายเพื่อการโปรโมทธุรกิจหรือสินค้าแล้วล่ะก็ เจ้าใหญ่อีกหนึ่งเจ้านอกจาก Google แล้วก็คงหนีไม่พ้น Facebook เจ้าพ่อ Social Network อันดับหนึ่งของโลกเป็นแน่แท้

สำหรับการทำการตลาดบน Facebook นั้นก็มีมากมายหลายช่องทางครับ ซึ่งผมคงไม่มาพูดกันในที่นี้ แต่สำหรับบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับการลงทุนโฆษณาผ่าน Facebook หรือ Facebook Ads กันครับ

Facebook Ads คืออะไร?

ง่ายๆเลย คือระบบการโฆษณาของ facebook ถ้าใครเคยใช้งาน Google Adwords มาก่อนนั้นก็จะทราบถึงวิธีการทำงานของมันดี แต่สำหรับมือใหม่ ผมขออธิบายคร่าวๆแบบนี้แล้วกันว่า

facebook เป็นเว็บไซต์ที่มีผู้คนเข้าใช้งานอย่างมากมายในแต่ละวัน ด้วยเหตุนี้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ สินค้าหรือบริการต่างๆก็เล็งเห็นถึง Traffic ปริมาณมหาศาลนี้ จึงมีการนำสินค้าและบริการของตัวเองมาลงโฆษณาบนเว็บไซต์ facebook โดยทาง facebook เองก็เปิดให้กับทั้งบุคคลทั่วไปและเจ้าของธุรกิจสามารถที่จะลงโฆษณาได้ ผ่านระบบ Facebook Ads

เมื่อเราทำการโฆษณาลงใน Facebook Ads แล้ว โฆษณาของเราจะไปปรากฎอยู่ตามหน้าต่างๆของ facebook ครับ โดยปรากฎตามรูป

18-6-2556 21-45-46

แสดงตรงด้านข้าง feeds เวลาที่เราเล่น facebook อยู่

18-6-2556 21-55-44

บางครั้งก็แสดงใน feeds เลย ถ้าขึ้นสถานะด้านล่างว่า Sponsored แบบนี้ แปว่าชัว โพสนี้เป็นโพสที่จ่ายเงินให้ Facebook

18-6-2556 21-58-50

สังเกตถ้าเป็นแบบนี้ เป็นการลงโฆษณากับ Facebook ชัวๆครับ

พอจะเห็นภาพกันแล้วนะครับว่าถ้าเราลงโฆษณากับ Facebook แล้วโฆษณาหรือโพสของเราจะไปแสดงตรงไหนยังไงบ้าง ในที่นี้ผมยกมาไม่หมดนะครับ มันยังแสดงอีกหลายที่ แต่ผมเอาเฉพาะที่เป็น Ads หลักๆมาให้ดูกันแค่นี้แล้วกัน

ทั้งนี้นอกจากการแสดงโฆษณาที่ค่อนข้างเข้าถึงกลุ่มผู้คนแล้ว จุดเด่นของ Facebook อีกอย่างก็คือ เราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจนในเรื่องของ Demographic หรือการกำหนดข้อมูลประชากร เช่น อายุ , เพศ , ที่อยู่อาศัย , ความชอบส่วนตัว และอื่นๆ เพราะฉะนั้นแล้วการลงโฆษณากับ Facebook Ads จะแตกต่างจาก Google Adwords พอสมควรเลยทีเดียว เพราะ Adwords เราสามารถกำหนดได้เพียง Keyword ที่ผู้คนค้นหาเท่านั้น

18-6-2556 22-08-54

เท่านี้เพื่อนๆก็พอจะได้ทราบกันไปแล้วนะครับว่า Facebook Ads นั้นมันทำอะไรได้บ้าง ก็พอนึกภาพกันออกเน๊อะ ว่าเราจะเอาไปปรับใช้กับการทำการตลาดของเรายังไงบ้าง สำหรับบทนี้ฝากไว้เท่านี้ก่อนครับ

บทหน้าผมจะมาว่ากันถึงการเตรียมตัวและการเริ่มต้นแคมเปญโฆษณา Facebook Ads กันครับ